Cách làm sạch giày nhanh mà không cần phải giặt

Bài viết này sẽ tư vấn cho bạn cách làm sạch giày da một cách nhanh chóng mà không cần đến giặt giũ nhưng vẫn giữ được độ bóng, bền, đẹp cho món đồ của bạn.

Có 2 loại giày da phổ biến đó là giày da thô và giày da nhẵn vì vậy trước khi tìm hiểu về cách làm sạch giày hãy xác định xem đôi giày của bạn là da thô hay da nhẵn để áp dụng đúng cách.

Nếu khi mua bạn đã biết đó là da gì rồi thì tốt còn đối với các bạn chưa biết hãy làm như sau: nhỏ 1- 2 giọt nước lên bề mặt da chỗ góc khuất rồi quan sát nếu thấy nước bị thẫm vào thì đó là da thô còn nước vẫn đọng trên bề mặt giày và trôi đi mất thì chính là da nhẵn.

Khi đã kiểm định được đó là loại da gì rồi thì bạn áp dụng các phương pháp làm sạch giày sau đây:

Đối với giày làm từ da thô: đầu tiên bạn sử dụng chiếc bàn chải chuyên dụng chà nhẹ nhàng rồi dùng một miếng vải sạch lau sạch các vết bẩn. Tiếp đó thay cho nước và bột giặt bạn hãy đánh xi lên bề mặt da.

Khác với xà phòng thì xi là tổng hợp hỗn hợp của các loại sáp và dầu, chỉ có một lượng nhỏ xà phòng ở trong đó nên rất an toàn cho da thô. Cuối cùng là lau sạch những vết xi bạn vừa đánh thừa bằng một miếng vải sạch khô khác. Với cách đơn giản này đôi giày da của bạn sẽ sạch sẽ trở lại và có tuổi thọ dài hơn

Cách làm sạch giày được làm từ da nhẵn: dễ dàng hơn với loại da này bạn hãy dùng một chiếc bàn chải (bàn chải đánh răng đã cũ hay bàn chải long cứng đều được) chà sạch các vết bẩn bám trên bề mặt da. Tương tự như giày da thô, sau khi đã chải xong thì dùng một chiếc khăn khô sạch lau qua  để loại bỏ bụi bẩn hay dầu mỡ. Tiếp theo, hãy tận dụng một bình xịt đổ một ít nước giặt dạng nhẹ nhưng có chứa các hạt tẩy như OMO Matic hay Ariel chẳng hạn.

Nếu không có bình xịt bạn có thể thoa trực tiếp lên bề mặt giày tuy nhiên việc sử dụng bình xịt sẽ tiện dụng và dễ kiểm soát hơn. Sau khi thực hiện bước này mà vẫn còn vết bẩm cứng đầu bám lại thì bạn chỉ cần dùng muối hoặc giấm trắng để loại bỏ nó. Hai loại dung dịch này sẽ tốt hơn nhiều so với nước.

Với những cách đơn giản như trên dù không cần phải giặt thì đôi giày của bạn vẫn sẽ sạch bong trông như mới và bền lâu.